แก้วสารพัดนึก
แก้วสารพัดนึก # | ห้องเรียนแห่งอนาคต | การแต่งงาน | Demo |
Thaiabc 8.0
+ โปรแกรมแก้วสารพัดนึก หรือ โปรแกรมไทยเอบีซี
โปรแกรมแก้วสารพัดนึก คือ โปรแกรมที่ช่วย ติดตั้งเครื่องบริการเว็บ เครื่องบริการฐานข้อมูล โอเพนซอร์ส และรวมบทความมากมาย สำหรับนำไปเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง หลังติดตั้งเสร็จจะได้โปรแกรม Apache + PHP + MySQL + Perl + Script เช่น e-Commerce, e-Learning, CMS, Article และ Source Code
+ ตั้งแต่รุ่น 6.1 สามารถทำงานบน Handy Drive ได้แล้วครับ
ปรับให้ apache และ mysql สามารถทำงานใน Directory แบบ Dynamic ทำให้ทำงานได้กับ Handy Drive โดยไม่ต้องติดตั้งเมื่อนำไปใช้กับเครื่องใด ๆ ก็ตาม แต่การนำเข้า Handy Drive ยังต้องมีขั้นตอน ก่อนนำเข้า Handy Drive
1. ติดตั้งโปรแกรม เพื่อใช้งานในเครื่องตามปกติ
2. คัดลอก Directory C:\thaiabc เข้าไปใน Handy Drive
3. สั่งเปิดบริการ apache ผ่าน G:\thaiabc\startapache.bat
4. สั่งเปิดบริการ mysql ผ่าน G:\thaiabc\startmysql.bat
ถ้า Handy Drive มี Drive เป็น G หรืออะไรก็ตาม
Download : thaiabc80.zip ขนาด 105 MB
+ สิ่งที่คาดหวัง
ช่วยให้ คนไทย เรียนรู้ Web Server, Database, Programming, e-Commerce, e-Learning, CMS, Blog และระบบต่าง ๆ จากในเครื่องคอมพิวเตอร์ของตนเอง ทั้งแบบ Online และ Offline
ช่วยให้ ครู นักเรียน และนักพัฒนา สามารถติดตั้ง หรือสร้างตัวติดตั้งโปรแกรมของตนเอง และใช้งานได้ในเวลาที่รวดเร็ว ใช้งานจริงได้ทั้งใน Stand Alone, Intranet และ Internet
โปรแกรมนี้จัดอยู่ในกลุ่ม WAMP (Windows + Apache + MySQL + PHP) เช่นเดียวกับโปรแกรม appserv(CDจันทรา), easyphp(เนคเทค), foxserv, wmserver#, phpdev, phpTraid, nusphere, thaiabc ซึ่งโปรแกรมไทยเอบีซีถูกพัฒนาขึ้น เมื่อ 19 มกราคม 2548 โดยใช้โปรแกรมสร้างตัวติดตั้ง คือ NSIS
+ วัตถุประสงค์
1. เพื่อติดตั้งเว็บเซิร์ฟเวอร์ ตัวแปลภาษา และระบบฐานข้อมูล
2. เพื่อติดตั้งระบบ e-Commerce, e-Learning, CMS, Blog
3. เพื่อเผยแพร่บทความ บทเรียน รหัสต้นฉบับ แบบเชิงรุก
4. เพื่อให้นักพัฒนาสร้างโปรแกรมชุดติดตั้งด้วยตนเอง ด้วยโปรแกรม NSIS
5. เพื่อใช้ประกอบการสอนของครู และช่วยผู้ดูแลติดตั้งโปรแกรมได้ง่าย
6. เพื่อให้เด็กประถม 3 ขึ้นไป เรียนรู้เรื่องที่พวกเขาอยากรู้ด้วยตนเองที่บ้าน

สิ่งที่อยู่ในโปรแกรม
+ apache, php, perl
+ MySQL(Database)
+ Mambo(CMS)
+ OScommerce
+ Moodle
+ LearnSquare
+ WordPress(Blog)
+ Drupal(Blog)
+ Senayan(Library)
+ Photo Gallery
+ phpMyAdmin
+ ต.ย.ข้อสอบจาวา & บทเรียน
+ ศูนย์สอบในโรงเรียน
+ ระบบ Free Homepage
* วิธีการติดตั้ง
* รายละเอียดการปรับปรุง
:> thaiabc80.zip
:> thaiabc70.zip
:> รุ่น 4 ที่ thaiware.com (4c) [Appserv]
วิธีสร้าง thaiabc.zip หรือ AddOns แนะนำ วิธีสร้าง thaiabc.zip หรือ AddOns ด้วยตัวท่านเอง
เมื่อท่านมีผลงานของตนเอง และต้องการนำไปติดตั้งในเครื่องอื่นให้ง่าย ด้วยการสร้างชุดติดตั้งของท่านขึ้นมา สามารถทำได้โดยเริ่มจากติดตั้ง โปรแกรม NSIS ซึ่งเป็นโปรแกรมช่วยสร้างตัวติดตั้ง ดังเช่นโปรแกรม thaiabc80.exe ก็ถูกสร้างจาก Source Code ชื่อ thaiabc80.nsi ที่อยู่ในห้อง c:\thaiabc สำหรับรายละเอียด และตัวอย่างอื่น สามารถอ่านได้จาก thaiall.com/nsis
รุ่น 5a เป็นต้นไปได้สร้าง add-on (เพราะเห็นตัวอย่างจาก Appserv) เนื่องจาก thaiabc5a.zip เป็น Full Options ที่อาจมีอะไรมากไปสำหรับเด็กประถม 3 จึงทำโปรแกรม thaiabc5core.zip (11 MB) สำหรับติดตั้งเฉพาะ apache, php และ mysql เมื่อต้องการใช้ phpmyadmin ก็ให้ติดตั้ง add-on ของ thaiabc5phpmyadmin.zip เพิ่มเข้าไป สำหรับวิธีสร้าง add-on หรือ core สามารถดูได้จาก nsis
บทความไอที10 กลโกงทางอินเทอร์เน็ตศ.บัณฑิต กันตะบุตร(ผู้บุกเบิก) ๏ แผนงานบริหารศูนย์ ITได้ check จาก click2net.comปล้นบัตรเครดิตอย่างไรปัญหา DataTransferการขอจดโดเมน .comWhat is the E-Commerce?การศึกษาในสหัสวรรษใหม่กรณีศึกษาติดตั้งFiberopticอนาคตนักคอมพิวเตอร์วิธีการทำ Gallery ภาพgeocities.com blockedคติพจน์ เตือนใจSystem Administrator ต้องเป็น hackerออกแบบระบบเว็บด้วย menu.phpประสบการณ์ของ ottoInternet คืออะไร (ละเอียด) ๏ เปิดร้าน net ทำอย่างไรกรณีศึกษาศูนย์ IT โยนก ลำปางเรื่องราวของ E-mail serviceทำงานที่บ้าน หรือ part timeการ promote เว็บทำไมต้องมีเว็บกันถูกแขวนหลังเลือกตั้งการใช้ประโยชน์ ShortcutSPAM คืออะไรตำบลมายา ในยุคอินเทอร์เน็ตแนวคิดการสอนเขียนโปรแกรมไปประชุม WUNCA dec 01ไปประชุม WUNCA #9ไปประชุม WebPageThai #1ประเภทของเว็บแยกตามหน้าที่ไปประชุม WebMaster Day #1สรุปโลก IT #1100MB เป็น Drive X ใน PC จาก Net
บทความที่น่าสนใจ
สื่อลามก (Sexual)
๏ สังคมเราเปลี่ยนไปมาก หลายองค์กรพยายามแก้ปัญหานี้ แต่มีคนอีกมาก ใช้ชีวิตอย่างที่พวกเขาพอใจ ขนาดผู้นำประเทศ ยังส่งเสริมให้ประเทศของผมเป็นเมืองแฟชั่น ผู้เขียนพยายามรวบรวมข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพื่อศึกษาว่าจะต่อต้าน หรือเข้าเมืองตาหลิ่วดี [ คลิ๊ก ]
ผู้หญิงกับการอ่าน
๏ อยากฉลาดต้อง ขยันอ่าน ขยันคิด ผมว่าการส่งเสริมการอ่าน เป็นเรื่องที่ดี และมีหลายวิธีในการส่งเสริม วิธีหนึ่งคือ การรวบรวมภาพหญิงไทย กำลังอ่านหนังสือ และเปิดให้เว็บมาสเตอร์ นำไปประกอบการทำเว็บ ไม่ใช่หา copy แต่ภาพฝรั่ง ..เห็นแล้วหงุดหงิด [ คลิ๊ก ]
ศูนย์สอบออนไลน์ (Quiz)
๏ เขียนโปรแกรมบริการฝึกสอบ เป็นโปรแกรมที่ 18 รู้สึกว่าชุดนี้ใช้ได้ เพราะเก็บชื่อ สกุลผู้ทำ 100 คนล่าสุด แต่จำนวนข้อสอบยังไม่ครอบครุม ทุกสาขาวิชา ก็หวังว่าเยาวชนได้ประโยชน์จาก โปรแกรมชุดนี้ และบริษัทอาจนำไปวัดคนเข้าทำงานได้ [ คลิ๊ก ]
จดโดเมนถูก และได้ของแถมเป็น Blog
๏ ได้รับคำแนะนำเรื่อง godaddy.com จึงนำมาแบ่งปัน แต่ผมศึกษาจริงจัง เพื่อเผยแพร่ ถึงความยอดเยี่ยมของเขา เพราะค่าจดโดเมนแค่ 370 ต่อปี แต่ได้ Blog ฟรี และ Hosting รวมถึง Photo Gallery จึงจดโดเมน !tourlampang.com เพื่อเรียนรู้ [ คลิ๊ก ]
ระบบปรับปรุง ถูกพบใน Google.com
๏ มีเว็บเพจมากมาย เผยแพร่ใน thaiall.com แต่ที่รู้สึกดีใจที่ทำ จำได้แม่น และพบใน google.com คือ ระบบปรับปรุง เป็นเว็บเพจที่บันทึกวันที่ปรับปรุงประมาณ 300 กว่าเว็บเพจ เพราะ 7 ปีที่ผ่านมา บอกไม่ได้ว่า ปรับปรุงอะไรเมื่อใด วันนี้ผมตอบชาวบ้านได้แล้ว [ คลิ๊ก ]
ใช้การ์ตูนญี่ปุ่น .. แบ่งปันเยาวชน
๏ โดยส่วนตัวแล้ว ไม่อยากนำเสนอภาพแบบนี้ แต่ถ้าจะดึงเยาวชน ที่กำลังหมกมุ่น ในเว็บบันเทิง ให้เข้าเว็บการศึกษา อาจต้องมีสิ่งล่อใจ เหมือนสถาบันการศึกษาทั่วไป ที่หานักศึกษาหุ่นดี มาเป็น PG .. คงไม่มีใครอยากทำ แต่เพราะเข้าใจมนุษย์ผู้มีกิเลส มั้ง [ คลิ๊ก ]
รหัสต้นฉบับ
๏ เกิดเป็นแม่พิมพ์นักคอมพิวเตอร์ ถ้าไม่หาความรู้ และเผยแพร่ตัวอย่างโปรแกรม เป็นวิทยาทานก็คงแปลก ดังนั้นผมจึงพัฒนาโปรแกรม และเผยแพร่ Source Code ให้เยาวชนได้ Download และนำไปแก้ไข พร้อมให้คำปรึกษาฟรี .. มีปัญหาโทรหาครูใกล้บ้านได้ครับ [ คลิ๊ก ]
โยคะอาสนะ(Yoga Asana)
๏ สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ ผมก็อยากแข็งแรง จึงพยายามศึกษาเรื่องของโยคะ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และอยู่บนโลกสีน้ำเงินนี้นาน ๆ สรุปว่ากำลังพยายามศึกษา ศาสตร์นี้อยู่ .. เชื่อว่าผมไม่เป็นอมตะแน่ จึงวางแผนฝากเงินกับ AIA เผื่อวันนั้นมาถึงเร็วเกินคาด [ คลิ๊ก ]
จาวา (JAVA of SUN)
๏ SIPA ให้ทุนอาจารย์ภาคเหนือ สอบ Java Programmer Cert. ผมได้โอกาสนั้นมา เพื่อตอบแทนคุณ จึงพัฒนาบทเรียนเกี่ยวกับภาษาจาวา ให้มือใหม่ได้เข้ามาลองสอบ หรือศึกษาตัวอย่าง อีกเป้าหมายคือ เตรียมสำหรับสอนพื้นฐานเท่านั้น [ คลิ๊ก ]
rspsocial
Thaiabc.com