ประสบการณ์ ห้องสะสมภาพ ของผม
การทำ gallery ในแบบของ thaiall.com

Gallery ของ thaiall.com | ทำไมต้องมี gallery ของตนเอง | สะสมอะไรดี
หาภาพมาจากที่ไหน| แบบของGallery| เครื่องมือแต่งภาพ
THAIALL
GAlLERY
รวมภาพประทับใจ
Gif_animation
ดาราสาว
แต่งหน้า (Retouch)
ห้องภาพ_3_สาว
ทำไมต้องมี gallery ของตนเอง

ปกติแล้วนักท่องเว็บ มักจะเปิดเว็บเพื่อค้นหาอะไรสักอย่าง เช่น ข่าว ข้อมูล สนทนา ให้ข้อมูล หรือแม้แต่การมองหาภาพสวย เพื่อดูหรืออาจต้องการ คัดลอกนำไปทำอะไรสักอย่างหนึ่ง ตามแต่วัตถุประสงค์ของแต่ละคน ใน internet มีเว็บมากมายที่สะสมภาพ เพื่อให้ผู้สนใจเข้าไปดู โดยผู้จัดทำอาจไม่ได้อะไรตอบแทนเลยก็มี หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไปทำไม ผมคงตอบได้เพียงว่า การสะสมภาพใน internet ก็เหมือนการสะสมสิ่งของคนทั่วไป เช่น นักสะสม stamp สะสมตุ๊กตา สะสมหิน สะสม photo sticker เป็นต้น นักสะสมส่วนใหญ่ของตอบคลาย ๆ กัน ถ้ามีคนถามว่าทำไมต้องทำ นักสะสมก็มักจะตอบว่า เพราะ ชอบ และอยากสะสม ก็เท่านั้น และนักสะสม มักพอใจที่จะนำของสะสมของตน ไปอวด ให้ทุกคนได้เห็นว่าตน มีอะไรบ้าง น่าประทับใจเพียงใด และ internet ก็คือ สื่อหนึ่ง ที่สะดวกที่สุด ที่จะนำของสะสมไปอวดชาวโลก ว่าตนมีอะไรบ้าง ผมเองก็เป็นนักสะสมประเภทชอบอวด คือพร้อมจะนำของสะสมทั้งหมด ออกเผยแพร่ โดยไม่ปิดบัง สำหรับ gallery ภาพ ที่ผมได้ทำไปมีดังนี้
1. gallery รวมภาพประทับใจ เก็บอยู่ที่ http://www.thaiall.com/picture (40 pic&..)
2. gallery รวม gif animation เก็บอยู่ที่ http://www.thaiall.com/gif (300 pic)
3. gallery รวมภาพดาราสาว เก็บอยู่ที่ http://www.thaiall.com/actress (50 pic)
4. gallery รวมภาพสอน photoshop เก็บอยู่ที่ http://www.thaiall.com/face (5 pic&..)
5. gallery ภาพลูกสาว เก็บอยู่ที่ http://www.thaiall.com/girl (126 pic)
6. gallery ภาพการ์ตูน เก็บอยู่ที่ http://www.thaiall.com/cartoon (200 pic)

• การทำ gallery นั้นไม่ยากขอเพียงมี 2 อย่างเท่านั้น คือ เวลา และใจรัก เป็นพอครับ
สะสมอะไรดี

สิ่งที่ท่านสามารถสะสมได้ มีมากมาย อาจสะสมเฉพาะ ภาพใน internet หรือจะสะสมวัตถุจริง ๆ แล้วใช้กล้อง digital ถ่ายภาพ เพื่อ transfer เข้าไปใส่ไว้ในเว็บ ทุกคนก็จะรู้ว่าท่านสะสมอะไรบ้าง อาจเป็นรถยนต์ หินสีประหลาด stamp บัตรโทรศัพท์ เหรียญ ตุ๊กตาbarbie modelของรถ ชุดสวย กางเกงยีน ของแถมจาก7eleven หรือของเล่นจากKFC เป็นต้น
ส่วนใหญ่ใน internet มักจะสะสมภาพถ่าย เพราะจบกันตรงนั้น ทำได้ง่าย อาจไม่ต้อง update กันก็ได้ เช่นภาพดาราที่ชื่นชอบเป็นคน เป็นค่าย เป็นประเทศ เป็นทวีป เป็นRate บางคนอาจสะสมภาพที่สามารถนำไปตกแต่ง homepage ได้ เช่นภาพเคลื่อนไหวที่น่ารัก ภาพแท่งสวย ๆ ภาพ wallpager เป็นต้น
นอกจากภาพท่านอาจจะสะสม software อย่างที่ shareware.com หรือ thaiware.com หรือจะสะสม link อย่าง yahoo.com หรือ thaiall.com เป็นต้น ซึ่งการสะสมในกลุ่มนี้ ผู้สะสมต้องไปสืบค้น และจัดหมวดหมู่ให้ดี และยังต้องมีการบำรุงรักษาให้ update อยู่เสมอ
ท่านอาจสะสม บทความ องค์ความรู้ด้านต่าง ๆ อาจเป็นบทความที่ท่านเขียน วิจารณ์และสรุปบทความ คัดลอกมาจากหนังสือดี แปลจาก textbook หรือรวมเรื่องราวที่เฉพาะ เช่น ชอบ golf ก็มีตั้งแต่นัก golf วิธีเล่น ลักษณะไม้ และภาพเด็ด ๆ ของนักกอล์ฟ หรือรวม link ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ golf เป็นต้น
หาภาพมาจากที่ไหน
  แหล่งที่ท่านจะหาภาพมาทำ gallery
 1. ทำขึ้นเอง เป็นวิธีที่ดีที่สุด ท่านจะภูมิใจที่สุด และมีค่าที่สุด ต่อนักท่องเว็บ เพราะภาพที่ท่านทำขึ้น จะมีความเป็นเอกลักษณ์ หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ยกเว้นมีคนมาคัดลอกของท่านไป แต่ปัญหาก็คือ ต้องมีความรู้ ความสามารถ และต้องใช้เวลา ซึ่งภาพใน internet มีคนทำน้อยมาก เมื่อเทียบกับจำนวนเว็บ ที่นำภาพไปเผยแพร่ มักจะเป็นนักสะสมมากกว่าผู้สร้าง เช่น ห้องภาพ 3 สาว (http://www.thaiall.com/girl) เป็น gallery ที่ได้จากการ scan ภาพถ่าย โดยใช้เครื่อง scan และใช้ resolution ต่ำเพื่อประหยัดเนื้อที่ แต่ภาพจริง ๆ จะเก็บไว้ที่ http://www.thaiabc.com ซึ่งมีชื่อไทยว่าเว็บลูกสาว เพื่อจัดกลุ่มเนื้อหาให้เป็นระเบียบ และประหยัดเนื้อที่ของ thaiall.com เอาไว้ทำอะไรอีกมากมาย เป็นต้น
 2. หาcopy เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เพียงแต่ไปหา ซึ่งอาจหา จากเว็บ จากหนังสือ จากCD เป็นต้น และเลือกเฉพาะที่ท่านพึงพอใจ จากนั้นก็นำมาจัดกลุ่มให้เหมาะสม เพื่อบริการให้ผู้สืบค้นทักโลก ที่จะเข้ามา และ copy ไป นักสะสมมีกันอยู่มากมาก ถ้าท่านคิดจะทำเว็บ gallery ผมก็ขอแนะนำว่า ท่านควรเป็นนัก copy ก่อน เพื่อหาประสบการณ์ และฝึกฝน โดยมีหัวข้อ ที่ต้องศึกษาสำหรับ การเป็นนักสะสมภาพทาง internet ดังนี้
  2.1 นักสะสมต้องรู้จักเทคนิคการสืบค้น เพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการ
  2.2 เมื่อได้ภาพมาแล้ว นักสะสมต้องนำมาทำเป็นเว็บ ให้เข้าถึงได้โดยง่าย
  2.3 หมั่นหาเพิ่ม เพราะถ้าท่านหยุดพัฒนา เว็บของท่านก็จะกลายเป็นอดีตทันที
  เช่น Gif_animation-http://www.thaiall.com/gif หรือ รวมภาพประทับใจ-http://www.thaiall.com/picture หรือ รวมภาพนางแบบชุดว่ายน้ำที่สมบูรณ์-http://www.idol-net.com หรือ นางแบบไทยที่สมบูรณ์-http://www.idolworld.com
 3. หาcopy และทำเอง ทำทั้งข้อ 1 และ 2 เพราะบางครั้งอาจต้องอาศัยภาพจาก internet ที่สมบูรณ์ แล้วนำมารวมกับภาพ ที่นักสะสมทำขึ้น จึงจะเป็น gallery ที่สมบูรณ์ เช่น สอนแต่หน้าด้วย photoshop (http://www.thaiall.com/face) เพราะบางครั้งภาพที่เรามี อาจไม่สมบูรณ์พอ ที่จะนำไปเป็นตัวอย่าง หรือดึงดูดใครเข้าเว็บเราได้ จึงต้องขอภาพที่สมบูรณ์มาเป็นหน้าตา เป็นต้น
แบบของGallery
  ตัวอย่าง เว็บ gallery และลักษณะของแต่ละเว็บ ตามความเห็นของผม
 1. เว็บ Gallery ธรรมดา แบบที่ 1 : ไม่มีลูกเล่น เพียงแต่ link ภาพในเว็บของตนเท่านั้น เช่น http://www.idolworld.com หรือ http://www.comics21.com หรือ http://acewallpapers.com
 2. เว็บ Gallery ธรรมดา แบบที่ 2 : ไม่มีลูกเล่น เพียงแต่ link ภาพที่ไม่ได้เก็บไว้ที่เว็บของตน อาจเก็บไว้ที่ใด และอาจเป็นภาพที่ตนเองไม่ได้เก็บไว้ เพียงแต่ไปขอ link มาทำเป็น gallery ของตนเท่านั้น เช่น http://www.thaiall.com/picture หรือ http://www.thaiall.com/girl
 3. เว็บ Gallery ที่ใช้ frame : ทำให้เลือกภาพได้ง่าย เพราะเลือกจากกรอบด้านซ้าย แต่ไปแสดงผลที่กรอบด้านขวา เป็นต้น เช่น http://www.thaiall.com/gif เป็นต้น
 4. เว็บ Gallery ที่ใช้โปรแกรมบริหาร : Gallery แบบนี้จะใช้โปรแกรมเรียกภาพ ซึ่งมีประโยชน์ต่อนักสะสมที่จะบริหารภาพได้ง่ายอย่างมาก เช่น http://www.starpicture.com หรือ http://www.idol-net.com
เครื่องมือแต่งภาพ
  โปรแกรมเหล่านี้ จำเป็นต้องมีเพื่อทำให้ gallery สมบูรณ์
 1. Browser เพื่อใช้ดูภาพจากเว็บเช่น IE หรือ Netscape เป็นต้น
 2. Photoshop สำหรับนำภาพ JPG หรือ GIF มาแต่ให้สวยงาม
 3. Text editor สำหรับสร้าง Homepage ด้วย html เช่นโปรแกรม textpad น่าใช้มาก
  Download โปรแกรม TextPad 3.25 1.3mbClick here
 4. Gif construction set สำหรับนำภาพหลาย ๆ ภาพมารวมเป็นภาพเคลื่อนไหว จะได้ภาพนามสกุล GIF
  Download โปรแกรม Gifcon 1.1mbClick here
 5. Acdsee สำหรับดูภาพแบบ thumbnail ซึ่งใช้ดูภาพเป็น 100 ภาพได้อย่างสะดวก โดยเฉพาะดูภาพจาก CD
  Download โปรแกรม Acdsee 2.4 1.9mbClick here
 6. IrfanView32 หรือ i_view32 ใช้ resize หรือการเปลี่ยนนามสกุลภาพจาก bmp เป็น jpg หรือ gif เป็นต้น
  Download โปรแกรม IrfanView 3.17 480kbClick here


ท้ายนี้ขอให้ท่านศึกษาวิธีการทำ gallery ให้สนุก เพื่อเป็นผลงานการสะสมของท่าน และถ้าเป็นไปได้ ขอสนับสนุนให้ท่านทำ gallery ด้วยตัวท่านเอง โดยไม่ copy ใครมา แต่ถ้าจำเป็นต้องทำ copy ก็ของให้ทำน้อยที่สุด หรือเลือกภาพที่มีคุณภาพเท่านั้น เพราะ ในโลกแห่งความเป็นจริงนั้น ความสมบูรณ์อาจไม่ได้มา จากความถูกต้องเสมอไป สำหรับนักสะสมนั้น ความพอใจ และความภูมิใจ สำคัญที่สุด ขอให้อยู่ในวิจารญาณ บนความชอบธรรม ก็ใช้ได้แล้ว
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมเยือน .. แล้วเข้ามาใหม่นะครับ .. ยินดีต้อนรับเสมอ